Những ngộ nhận trong việc dạy con
Lời răn đe này là một trong những cách giáo dục mạnh mẽ nhất. Nhưng đáng tiếc, nó thường không được thực hiện. Lừa con một lần, các bậc cha mẹ sẽ đánh mất niềm tin của con. Con cái sẽ nghĩ bố mẹ là những người giả dối. Tốt hơn nên nói: "Bố mẹ yêu con, nhưng muốn con nghe lời".


1. "Con không nghe lời bố mẹ sẽ không yêu".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Lời răn đe này là một trong những cách giáo dục mạnh mẽ nhất. Nhưng đáng tiếc, nó thường không được thực hiện. Lừa con một lần, các bậc cha mẹ sẽ đánh mất niềm tin của con. Con cái sẽ nghĩ bố mẹ là những người giả dối. Tốt hơn nên nói: "Bố mẹ yêu con, nhưng muốn con nghe lời".

2. "Con cứ làm theo ý mình".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Nói thế, con bạn sẽ lập tức kiểm tra bạn và sẽ có các hành động xấu.

Cha mẹ phải dành thì giờ để giáo dục con, nếu bị bỏ bê, chúng sẽ tìm tới những người khác.

3. "Con phải nghe lời cha mẹ".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Con cái biết mục đích hành động của chúng. Cha mẹ quá khắt khe sẽ gây stress cho con. Chúng miễn cưỡng làm theo khi bố mẹ ở bên cạnh, nhưng lúc vắng bố mẹ thì không. Thuyết phục có tác dụng hơn cấm đoán.

4. "Việc đó quá sức con, để mẹ làm cho".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Khi được chiều, con cái chẳng những không vui, mà còn cảm thấy mình yếu đuối, cô đơn.

5. "Con tôi ngoan nhất".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Con cái sẵn sàng làm theo lời bố mẹ, hơn là trao đổi ý kiến với bạn bè. Điều đó chỉ tạo cho chúng tính ỷ lại.

6. "Nếu có đủ tiền chocon, thì bố mẹ sẽ trở thành bố mẹ tốt".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Các bậc cha mẹ nghèo thường cố kiếm tiền chu cấp cho con được bằng bạn bằng bè. Nhưng thực ra, tình yêu, sự âu yếm quan trọng hơn tiền. Tiền hoàn toàn không mang lại hạnh phúc cho con cái.

7. "Con tôi sẽ học nhạc, chơi tennis, học vẽ".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Con cái thường không đánh giá đúng sự nỗ lực của bố mẹ. Lúc bé, chúng ngoan ngoãn nghe lời, nhưng lúc lớn, thì không. Đừng ép buộc con!

8. "Hôn hít, âu yếm không quan trọng đối với con cái".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Trẻ em lứa tuổi nào cũng thích được âu yếm. Điều đó làm chúng tự tin, cảm thấy được yêu thương.

9. "Cho phép hay cấm đoán tùy thuộc vào tâm trạng của bố mẹ".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Các bậc cha mẹ thường nói với con là mình vui hay buồn là do chúng. Điều đó làm chúng có tâm lý mình muốn làm gì thì làm, không ảnh hưởng gì đến bố mẹ.

10. "Tôi quá bận, không có thì giờ dành cho con".
Ý kiến của nhà tâm lý học: Các bậc cha mẹ thường quên một chân lý giản đơn: Mình phải dành thì giờ để giáo dục con. Nếu bị bỏ bê, chúng sẽ tìm tới những người khác.

Theo TGPN
CÁC TIN TỨC KHÁC